Vàng, chứng khoán biến động khó lường, có nên mua nhà đất lúc này?

Vàng, chứng khoán, bất động sản là những kênh đầu tư chính trên thị trường. Trong đó, thị trường vàng và chứng khoán sau một thời gian trồi sụt đang có dấu hiệu phục hồi dù dịch Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn. Vậy bất động sản có phải là một kênh đầu tư hấp dẫn thời điểm này?

Đầu tư vàng, chứng khoán cần kiên nhẫn chờ cơ hội

Theo báo cáo quý 2/2020 của Batdongsan.com.vn, thị trường vàng và chứng khoán đang hồi phục với nhiều biến động. Nếu lấy thời điểm bắt đầu giãn cách xã hội làm mốc so sánh, cả hai thị trường đều có dấu hiệu tăng trưởng mạnh trở lại. 

  Cụ thể, đến cuối tháng 4/2019, thời điểm kết thúc giãn cách xã hội, chỉ số Vn-index của thị trường chứng khoán đạt 795 điểm, thoát xa mức đáy hồi cuối tháng 3 (663 điểm) sau đó đạt đỉnh 900 điểm vào đầu tháng 6 và tăng giảm không đáng kể cho đến nay. Hiện tại, chỉ số này đang dao động quanh mốc 780 điểm.

  Theo ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường MBSecurities, mức định giá cân bằng của thị trường chứng khoán hiện xoay quanh ngưỡng P/E 12,5 lần, cận trên là mức 15,1 lần và cận dưới là 10 lần. Do vậy, đây là giai đoạn nhà đầu tư rất cần sự kiên nhẫn. Các nhịp điều chỉnh sẽ mở ra cơ hội mua tại vùng định giá hấp dẫn cho một chu kỳ đầu tư mới trong trung và dài hạn.

  Với thị trường vàng, từ đầu năm đến nay, giá vàng có một đợt giảm sâu xuống 1,481 USD/ounce hồi giữa tháng 3, sau đó tiếp tục tăng mạnh vào khoảng giữa tháng 4/2020 ở mức 1,769 USD/ounce và tiếp tục biến động với mức tăng cao nhất đạt 1,785 USD/ounce thời điểm cuối tháng 6. Giá vàng hiện nay cao tương đương giá vàng thời điểm “sốt” ở đầu năm 2020 và đạt mức cao nhất trong vòng 8 năm qua. Tuy nhiên, thị trường vàng hiện đang khá “nguội” do thời điểm này những người kịp bắt đáy giai đoạn trước đang tranh thủ bán ra. 

  Trong giai đoạn Covid-19 bùng phát, vàng được coi là hầm trú ẩn an toàn nhất. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu dự báo nếu dịch Covid-19 vẫn tiếp tục kéo dài trên thế giới, giá vàng có thể đạt 1.800 USD/ounce; giá vàng trong nước có thể lên tới 55 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, khi giá vàng đã ở ngưỡng khá cao như hiện nay, chỉ những người chủ động dòng tiền mới nên mua vào và xác định đầu tư trung dài hạn, đầu tư lướt sóng sẽ có nhiều rủi ro.

Bất động sản: Cơ hội đầu tư dài hạn

Báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2020 của Batdongsan.com.vn cho thấy, thị trường bất động sản vẫn diễn biến tương đối ổn định. Từ đầu năm đến nay, nếu cả hai thị trường vàng và chứng khoán đều liên tục biến động thì bất động sản chỉ giảm giá nhẹ ở phân khúc thương mại, loại hình căn hộ, bất động sản tầm trung giá vẫn đi ngang hoặc tăng nhẹ.

  Đặc biệt, quý 2 vừa qua ghi nhận sự tăng trưởng ngoạn mục của nhu cầu bán, cho thuê nhà đất ngay sau thời điểm giãn cách xã hội. Cụ thể, lượng tin đăng rao bán toàn trang giảm tới 56% trong thời điểm giãn cách xã hội đã tăng vọt 120% vào đầu tháng 5, gần trở về trạng thái ban đầu, khi chưa có dịch Covid-19.

Điều này cho thấy tâm lý thị trường chịu tác động rất lớn từ tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Bởi lẽ bản chất của đợt suy thoái lần này không đến từ sự đổ vỡ nội tại nền kinh tế, hệ thống ngân hàng hay bong bóng bất động sản nên sự phục hồi sẽ đến nhanh hơn khi dịch bệnh được kiểm soát.

  Hiện tại Việt Nam đang là một trong những nước kiểm soát tốt dịch bệnh, kinh tế tăng trưởng dương với các cân đối vĩ mô ổn định, Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công và đầu tư cơ sở hạ tầng… nên bất động sản vẫn là ngành có nhiều triển vọng tích cực trong dài hạn. Hơn nữa, nhu cầu nhà ở tại hai thị trường trọng điểm là Hà Nội và TP.HCM còn rất lớn. Thời gian tới, bất động sản chung cư và bất động sản khu công nghiệp vẫn có nhiều triển vọng trong ngắn và trung hạn, trong khi bất động sản bán lẻ, nghỉ dưỡng và cho thuê văn phòng tiếp tục khó khăn.

Tại buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2020, trao đổi với báo chí về các kênh đầu tư trên thị trường hiện nay, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn đánh giá, đầu tư bất động sản vẫn là kênh bền vững, thậm chí vẫn có nhu cầu cao trong thời gian tới. Nhiều nhà đầu tư chứng khoán rút tiền ra và có thể sẽ chuyển hướng sang bất động sản, bởi họ không có nhiều sự lựa chọn, trong bối cảnh thị trường vàng trồi sụt thất thường còn bất động sản có mức độ kỳ vọng tăng giá tốt hơn. 6 tháng tới vẫn là giai đoạn có nhiều khó khăn nhưng giá bất động sản khó giảm sâu, chỉ dưới mức 5%. Trường hợp thị trường phục hồi tốt có thể đạt biên độ tăng giá từ 10-15% trong giai đoạn rất dài. Do đó nhà đầu tư bất động sản cần xác định đầu tư dài hạn để có biên độ tăng giá tốt hơn, còn trong ngắn hạn sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh.

  Ông Quốc Anh nhấn mạnh, trong số các kênh đầu tư, hiện tại bất động sản vẫn khá hấp dẫn, và thời gian tới bất động sản còn hấp dẫn hay không phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ. Nếu Covid-19 quay trở lại một lần nữa, chắc chắn dòng tiền sẽ phải rút về từ các kênh đầu tư, nhà đầu tư quay lại dự trữ tiền mặt. Bởi trong mọi giai đoạn khủng hoảng, tiền mặt luôn là kênh an toàn nhất với tất cả mọi người. Ở kịch bản tốt, nếu dịch bệnh được kiểm soát, dòng tiền đầu tư sẽ sớm quay trở lại với thị trường.

  Nhìn chung, trong ngắn hạn các kênh đầu tư không còn phù hợp cho những cơ hội lướt sóng ăn ngay. Các nhà đầu tư cần thích nghi với giai đoạn bình thường mới và kiên nhẫn chờ đợi, không sốt ruột xuống tiền với các tài sản chưa được đánh giá hoặc khảo sát kỹ lưỡng.

                                                                       Nguồn: Ngọc Sương – batdongsan.com.vn


Tin tức liên quan