THỊ TRƯỜNG BĐS NT- KH 9 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ DỰ BÁO QUÝ 4/2020

 Để giúp bạn đọc tham khảo và có góc nhìn toàn diện về thị trường BĐS của Nha Trang – Khánh Hòa 9 tháng đầu năm và dự báo tình hình BĐS trong quý 4/2020. Vừa qua Văn phòng Hiệp hội BĐS và Văn phòng hội Môi giới BĐS Khánh Hòa đã có trao đổi và nhận định một số vấn đề về thị trường BĐS tại Nha Trang – Khánh Hòa. Xin chia sẻ để bạn đọc cùng tham khảo.

  Trong 09 tháng đầu năm 2020, giá đất bình quân Tp.Nha Trang giảm khá sâu 20% – 30% tập trung tại các dự án ven Tp.Nha Trang bán kính 05 km. Yếu tố covid 19 cùng với sự bất an về yếu tố tâm lý khách hàng làm giảm sút sức cầu đáng kể trên hầu hết các loại hình sản phẩm BĐS. Ảnh hưởng nặng nhất là loại hình BĐS Condotel và Biệt thự Nghỉ dưỡng, nhà, căn hộ cho thuê… có lẽ đây là điểm báo động và nổi bật nhất trong báo cáo của Câu lạc bộ Bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa (CLB BĐS NT – KH) trong 09 tháng 2020.

  Tại Khánh Hòa, dữ liệu của CLB BĐS NT – KH cho thấy, phân khúc đất nền ven trục phía Tây Nha Trang – Sài Gòn, Nha Trang – Vân Phong vẫn là loại hình thu hút nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay. Trong đó mức độ quan tâm lớn nhất dồn vào tuyến đường Võ Nguyên Giáp & Quốc lộ 27C đường cao tốc Nha Trang – Đà Lạt khi khu vực này được quy hoạch nhiều Khu đô thị vệ tinh, khu điểm dừng chân đón khách, khu công nghiệp và đặc biệt chuẩn bị xây dựng khu Trung tâm hành chính TX. Diên Khánh.

  Đất nền ven phía Tây Nam Tp.Nha Trang biến động cục bộ tăng 30% – 50% trong 04 qua. Chủ chương của tỉnh Khánh Hòa và Sở Tài Nguyên quyết liệt ban hành văn bản rà soát và tạm dừng các hoạt động san lấp làm biến đổi hiện trạng đất hiện tại và ngăn chặn các tình trạng tự quy hoạch phân lô, tách thửa không đúng quy hoạch sử dụng đất theo quy định.

Ở loại hình chung cư, nguồn cung trong 12 tháng vừa qua là khá ít, ghi nhận giảm do nhiều dự án bị rà soát, thanh kiểm tra. Tuy nhiên mức độ quan tâm của người mua vẫn tăng 25%. Theo báo cáo CLB BĐS NT-KH giá chung cư trung tâm Tp.Nha Trang đã tăng 33% kể từ quý 1/2017 tới nay. Giá chung cư tăng mạnh tập trung ở phân khúc chung cư loại 1&2 từ 20 tầng – 35 tầng, được chào bán từ quý 1/2018 đến nay, có giá giao động từ 22 – 30 triệu/m2 cho loại căn hộ 60 – 72 m2 (02 PN). Trong khi đó giá căn hộ cao cấp với mức giá 40 – 60 triệu/m2 lại giảm từ 20- 30% và ít sản phẩm mới trong giai đoạn này.

  Nhà ở xã hội là một trong những sản phẩm được chào đón thành công với hơn 06 dự án chung cư xã hội trong vòng 03 năm qua. Trong khi giá của các biệt thự và đất liền kề đang chịu sức giảm 20 – 25% do sức cầu yếu bắt đầu từ quý 4/2019.

  Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã có những bước phát triển đột phá về nguồn cung tại các khu vực ven biển Khánh Hòa giai đoạn 2015 => 2018. Cụ thể, hàng loạt các dự án đã và đang tung ra thị trường thu hút nhà Đầu tư quan tâm, mong muốn sở hữu những dòng sản phẩm cao cấp này. Điều này làm thay đổi giá trị và chất lượng của Bất động sản Việt Nam hơn 20 năm qua.

 Một góc tp Nha Trang với những dự án căn hộ đang được hoàn thiện

Tuy nhiên, từ 2018 đến nay, với sự biến động của các chính sách nhà nước về việc chưa hệ thống hóa hành lang pháp lý các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đính kèm với các biến cố về thị trường giảm tốc về đầu tư dòng sản phẩm này như là suy giảm các yếu tố về niềm tin, về chất lượng sản phẩm cao cấp cam kết cũng như là những vi phạm cam kết về chia sẻ lợi nhuận của các Chủ đầu tư dự án đã làm thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng hầu như bị khủng hoảng trên toàn thị trường. Những thương hiệu lớn như Vingroup, Sun Group, CEO, BIM, FLC v.v….. đều bị suy giảm doanh thu và có báo cáo kết quả kinh doanh không đạt như kỳ vọng nghìn tỷ (báo cáo Quý II/2020).

  Riêng đánh giá về tình hình Bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp tại Khánh hòa từ Quý IV/2020 cho đến hết năm 2021, tuy bị ảnh hưởng về các yếu tố chính sách giảm tốc của thị trường Bất động sản cả nước nhưng trong vài tháng vừa qua với hàng loạt các thông tin vi mô về thu hút đầu tư lớn từ các Doanh nghiệp trong và ngoài nước.

  Thị trường Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực phía Bắc Nha Trang Khánh Hòa nổi lên như một hiện tượng kim chỉ nam thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm nhất hiện nay. Đây có thể được xem là cú hích của thị trường Bất động sản cao cấp cuối năm 2020 và đầu năm 2021, mở ra một triển vọng cho phân khúc Bất động sản phố biển Nha Trang bắt đầu một giai đoạn tăng trưởng mới đặc biệt sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa 2020 và Đại Hội Đảng toàn quốc vào năm 2021. Đại Hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa chuẩn bị diễn ra vào tháng 10/2020 với các vị trí lãnh đạo mới, trẻ, chắc chắn sẽ là một yếu tố hỗ trợ cho sự ổn định và phát triển của hệ thống chính trị – kinh tế của tỉnh Khánh Hòa trong 5 năm tới và cũng là điều thực sự cần thiết cho sự ổn định, phát triển của thị trường Bất động sản Khánh Hòa.

 Bên cạnh những tồn động về việc triển khai các dự án bất động sản đang bị thanh kiểm tra từ quý 2/2018 đến nay, về cơ bản đã có những chủ trương tháo gỡ để đi đến các hoạt động ổn định và đi vào triển khai trong thời gian sắp tới.

  Thị trường Bất động sản của cả nước nói chung và của Khánh Hòa nói riêng trước mắt vẫn chịu nhiều ảnh hưởng bởi sự bất ổn của dịch bệnh và sự ảnh hưởng của yếu tố vi mô và vĩ mô của kinh tế trong nước và kinh tế thế giới. Tuy nhiên trong 12 tháng sắp tới tình hình các Doanh nghiệp sẽ dần thích ứng được với những biến cố và đặc biệt là sự ổn định về mặt chính trị, kinh tế sau Đại Hội Đảng 13 sẽ giúp cho nền kinh tế Việt Nam dần đi vào ổn định và thị trường Bất động sản chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ những sự ổn định về kinh tế vĩ mô – vi mô. Đặc biệt là thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển là xu hướng đầu tư không chỉ của các nhà đầu tư trong nước mà còn hướng đến các nhà đầu tư cá nhân và các quỹ đầu tư nước ngoài sẽ bùng nổ trong giai đoạn từ Quý 2/2021 cho đến năm 2025. Và đây sẽ là 1 sân chơi rất lớn cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tầm nhìn và có nguồn lực tốt nhất để tận dụng cơ hội này.

Dữ liệu của CLB BĐS NT-KH có thể đưa ra mức biến động giá đến cấp phường xã trong bán kính 40km. Các thông tin quý 3/2020 phản ánh thị trường BĐS Nha Trang – Khánh Hòa vẫn chưa có được sự ổn định. Tuy nhiên những khó khăn nội tại sẽ tạm lắng qua quý 2/2021 và Khánh Hòa sẽ đón nhận nhiều thông tin vi mô tích cực trong giai đoạn Quý 2/ 2021 – 2025. Thị trường sẽ bùng nổ với dòng tiền đầu tư lớn từ các tổ chức trong và ngoài nước. Nhà đầu tư giai đoạn này cần quan sát và đưa ra các chiến lược đầu tư trung hạn hợp lý để đón đầu cơ hội bùng nổ thị trường từ quý 2 năm 2021.

Nguồn: nhatrang-khrea.vn 20/09/2020

Tin tức liên quan