Nhiều tỷ phú ngoại rót vốn vào dự án bất động sản khủng

Nhiều dự án FDI về du lịch, nghỉ dưỡng, nhà ở với tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ USD đăng ký vào Khánh Hòa, Phú Yên và TP HCM những tháng đầu năm, cho thấy nhà đầu tư nước ngoài dần quay lại thị trường Việt Nam, theo CBRE.

Dẫn đầu danh sách này là Rose Rock – công ty đầu tư của gia đình tài phiệt dầu mỏ Rockefeller công bố sẽ đầu tư 2,5 tỷ USD vào một dự án chung cư, khách sạn tại Tuy Hòa, Phú Yên. Tọa lạc ở Vịnh Vũng Rô, dự án có 350 bến đỗ, khách sạn hơn 760 phòng, 4.300 căn hộ, 100 nhà liền kề và cửa hàng bán lẻ.

Kế đến, một tỷ phú người Israel là Igal Ahouvi cũng tham gia thị trường bất động sản Việt Nam bằng việc thâu tóm Khu du lịch Bãi Rồng tại Cam Ranh (Khánh Hòa) với tổng kinh phí lên đến 300 triệu USD. Dự án được phát triển với thương hiệu mới là Alma Resort, gồm 200 biệt thự và 400 căn hộ.

Phối cảnh dự án 2,5 tỷ USD của Rose Rock tại Tuy Hòa, Phú Yên.

Dự án có vốn FDI đứng thứ ba danh sách này cũng được công bố trong quý I/2014 là khu chung cư thuộc phường 22 quận Bình Thạnh, TP HCM có tổng vốn đầu tư 200 triệu USD do Sunwah Việt Nam (thuộc Sunwah Group) làm chủ đầu tư và nắm 48%. Khác với những tỷ phú quốc tế là tay chơi mới, Sunwah là công ty phát triển bất động sản Hong Kong có mặt tại Việt Nam từ năm 1993.

Dự án đứng thứ tư là khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flowers Resort có tổng vốn đầu tư 88 triệu USD, tương đương 1.890 tỷ đồng vừa được Công ty State Development – Moscow động thổ tại Khánh Hòa.

Tổng giám đốc điều hành Công ty CBRE Việt Nam, Marc Townsend cho biết, so với năm 2013, các nhà đầu tư ngoại đã tỏ ra mạnh dạn hơn. Bằng chứng là chỉ trong gần 4 tháng, có đến 4 dự án quy mô lớn, hơn 3 tỷ USD vốn FDI đăng ký vào Việt Nam. Chuyên gia này dự báo cuộc đổ bộ của khối ngoại sẽ mạnh dần.

Ông Marc Townsend cho biết thêm, hiện nay vẫn còn một số nhà đầu tư Trung Quốc, Hong Kong chưa lộ diện vì đang trong quá trình đàm phán với các chủ đầu tư Việt Nam để mua lại những dự án bất động sản trong nước. “Khẩu vị của các nhà đầu tư này là những dự án khách sạn, nghỉ dưỡng, giải trí”, ông cho hay.

Tin tức liên quan