Mua nhà mùa Covid-19: Nhanh tay kẻo lỡ?

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, hiện tại chính là thời điểm vàng để xuống tiền mua nhà khi lãi suất cho vay mua bất động sản giảm, nguồn cung dồi dào và có thể dễ dàng đàm phán một mức giá hợp lý.

Dịch Covid-19 khiến nền kinh tế đã và đang phải chịu những tác động mạnh. Thị trường bất động sản cũng không nằm ngoài ảnh hưởng đó. Nhiều quan điểm cho rằng, tâm lý bất định của người dân vẫn hiện hữu, tình trạng vắc-xin chưa chính thức có kết quả, việc hồi sức cấp tốc cho nền kinh tế và thị trường bất động sản trong ngắn hạn là khó. Điều này dẫn tới 2 nhóm tâm lý đối với tệp khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở: Một là đợi chờ giá nhà xuống; hai là thăm dò sự phục hồi của thị trường mới dám mạnh tay mua.

Ông Triệu Thái (một nhà đầu tư tại Hà Nội) cho biết: “Mua nhà để ở và để đầu tư cần có sự phân biệt rạch ròi khác nhau. Tâm lý bắt đáy bất động sản khiến nhiều người cố gắng đợi cho đến khi giá bất động sản giảm tối đa, nhất là khi các chuyên gia kinh tế đều dự đoán tình hình sẽ còn tệ hơn một chút từ nay cho đến đầu năm sau. Quan điểm của tôi, mua nhà để ở thì đây chính là cơ hội để lựa chọn, tìm kiếm một căn hợp lý vì giá cả nhiều nơi đã giảm. Còn nếu đầu tư, việc xuống tiền có thể đợi giá thị trường giảm xuống”.

Lý giải điều này, ông Triệu Thái phân tích, thời điểm hiện tại là cơ hội cho những người có nhu cầu mua nhà để ở lựa chọn một căn phù hợp.

Thứ nhất, lãi suất tiết kiệm đang giảm và lãi suất cho vay của các ngân hàng cũng dịch chuyển theo xu hướng tỷ lệ thuận. Nhiều nhà băng đang “rộng cửa” cho khách hàng vay mua bất động sản với mức lãi suất tại một số ngân hàng như SHB, Shinhabank, Wooribank… dao động từ 7 – 8%. Thủ tục cho vay đang được các nhân viên ngân hàng hỗ trợ hết mực.

Thứ hai, trong tình hình dịch bệnh như hiện tại, nguồn cung nhà ở khá dồi dào. Nhiều doanh nghiệp địa ốc đưa ra chương trình hỗ trợ tốt cho khách hàng mua để ở. Không ít nhà đầu tư bán cắt lỗ để có khoản tiền chi trả trong mùa dịch. Điều này khiến người mua có nhiều lựa chọn hơn về sản phẩm và có quyền mặc cả tốt hơn.

Tuy nhiên, theo ông Ngọc Linh, Giám đốc một công ty bất động sản tại Hà Nội, thực tế việc mua nhà trong giai đoạn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro: “Đa phần thu nhập của người dân bao gồm cả người muốn mua nhà đều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Không chỉ lo thu nhập sụt giảm ở tháng hiện tại mà giai đoạn tới, nguồn thu nhập có ổn định hay không vẫn là điều khó đoán định”.

Các nhà đầu tư cũng cho rằng, với giai đoạn nhiều rủi ro như hiện tại, người mua nhà không nên sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn. Nếu như ở giai đoạn trước khi dịch bệnh xuất hiện, khoản vay của người mua nhà nên lựa chọn ở ngưỡng 60% giá trị căn nhà, thì hiện nay, mức giá trị vay được khuyến nghị không quá 30% giá trị căn hộ.

“Một bài toán cần đưa ra để cân đối tổng thu nhập của cả gia đình, khoản chi tiêu cố định và bất thường, khả năng trả nợ nhằm đảm bảo thu nhập và chi phí có hiệu số luôn dương. Những phương án như bị giảm thu nhập, mất việc làm cũng cần phải đặt ra để đảm bảo việc mua nhà để ở sẽ không khiến gia đình gặp tình trạng quá khó khăn”, ông Linh nhấn mạnh.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, trong thời điểm dịch Covid-19, khó khăn của người này là cơ hội của người kia. Khi thị trường diễn ra tình trạng cắt lỗ, cộng hưởng với cơ chế vay bất động sản ưu đãi, những người có nhu cầu mua nhà nên cân nhắc kỹ lưỡng và mạnh dạn xuống tiền trên cơ sở thu nhập của gia đình.

                                                                Nguồn: Theo Nguyễn Nguyễn/reatimes.vn

Tin tức liên quan