Khu ‘đất vàng’ ngã 6 Nha Trang: Chỉ quy hoạch phục vụ cho cộng đồng

Liên quan đến vụ “Nhà thiếu nhi không yên trên “đất vàng””, UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đang tổng hợp góp ý về các phương án quy hoạch đã công bố để trình UBND tỉnh. Tương lai khu đất này sẽ như thế nào?

Công trình Nhà Thiếu nhi Khánh Hòa (bên phải) giai đoạn đã bị ách lại 10 năm qua – Ảnh: P.S.Ngân

Tuổi Trẻ đã ghi nhận thêm ý kiến và thông tin mới nhất về các công trình sẽ làm trên khu đất này.

  Ông BÙI MẬU (nguyên phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa):

  Chỉ nên làm công viên và nhà văn hóa

  Năm 2018, tỉnh từng có quy hoạch xây dựng tại khu đất ngay ngã 6 TP Nha Trang, lúc đó có diện tích hơn 2,71ha, bao gồm Nhà văn hóa Thiếu nhi tỉnh, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và Trung tâm Kỹ thuật hướng nghiệp tổng hợp Khánh Hòa. Đơn vị tư vấn và Sở Xây dựng đã đề xuất ba phương án, cả ba đều có đề xuất quy hoạch xây dựng các bãi đỗ xe ngầm, nổi, cao tầng. Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản góp ý kiến không đồng tình với quy hoạch có bãi đỗ xe đó.

  Theo tôi, tại khu vực ngay ngã 6 trung tâm TP Nha Trang đó chỉ làm công viên với   Nhà văn hóa Thiếu nhi là hay nhất. Trong đó phải dành diện tích làm công viên là chính, Nhà văn hóa Thiếu nhi quy mô phù hợp với chức năng và hoạt động trong điều kiện mới. Còn Tỉnh đoàn thì cứ để ở chỗ hiện tại (số 6 Hoàng Hoa Thám, Nha Trang) chứ không nên lấy đất ưu tiên cho thiếu nhi và công viên phục vụ cộng đồng để xây trụ sở cho Tỉnh đoàn. Nếu di dời rồi bán chỗ trụ sở Tỉnh đoàn hiện tại để lấy tiền xây trụ sở mới trong khu đất tại ngã 6 thì như thế đâu có tiết kiệm được gì!

Nếu làm công viên hoặc vườn hoa tại đây sẽ kết nối được với không gian cả khu nhà thờ đá. TP Nha Trang còn thiếu công viên. Về quy chuẩn, theo quy định của Bộ Xây dựng, phải trên 6ha mới gọi là công viên, còn vườn hoa thì phải trên 2ha. Do đó, về diện tích thì khu ngã 6 đấy chưa đủ để gọi là công viên nhưng cũng phải giữ khu vực đó để còn có không gian cho cộng đồng. Hiện giờ không gian tại trung tâm của TP Nha Trang đã “nghẹt thở” rồi, thêm bãi đỗ xe ngầm và xây trụ sở Tỉnh đoàn vào chỗ đó nữa là không nên.

  Nếu cho làm bãi đỗ xe ngầm (theo đề xuất quy hoạch từ 1,2-2ha) tại khu vực ngã 6 sẽ gây thêm phức tạp. Đường phố Nha Trang hiện đã đông đúc, thêm bãi đỗ xe tại đó, dù có ngầm dưới đất xe cộ vẫn phải chạy qua các đường phố trung tâm rồi mới tập trung xuống đó được, trong khi chỗ khu Mã Vòng các đường hiện nay đã nghẹt xe. Tóm lại, chỉ có làm công viên với Nhà văn hóa Thiếu nhi là hay nhất, diện tích dành làm công viên phải rộng hơn diện tích cho Nhà văn hóa Thiếu nhi.

Ông NGUYỄN TẤN TUÂN (chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa):

  Chỉ ưu tiên cho thanh thiếu nhi

  Về quy hoạch xây dựng tại khu vực Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa, hiện nay tỉnh vẫn chưa có quyết định phê duyệt. Lãnh đạo tỉnh sẽ xem xét các ý kiến góp ý của cộng đồng và các chuyên gia, các vị nguyên lãnh đạo tỉnh… trên tinh thần cầu thị. Về chủ trương, chỉ đạo của tỉnh là toàn bộ khu vực đất Nhà Thiếu nhi tỉnh và các cơ sở giáo dục ngay ngã 6 TP Nha Trang phải được đầu tư, sử dụng đúng mục đích là đất văn hóa, giáo dục.

  Việc quy hoạch xây dựng các công trình mới tại khu vực ngã 6 sẽ nhằm tạo ra không gian mới, kết nối hài hòa với cả khu vực, giữ được giá trị cảnh quan, môi trường đô thị bền vững, lâu dài cho TP Nha Trang. Tỉnh sẽ đầu tư bằng vốn đầu tư công để thực hiện quy hoạch xây dựng theo đúng mục đích phục vụ cộng đồng và ưu tiên cho thanh thiếu nhi như đã nêu. Dứt khoát không có chuyện sử dụng đất, xây dựng công trình để phục vụ cho các mục đích kinh doanh dưới mọi hình thức trong khu vực đó.

Đối với các công trình đã đề xuất (để đưa ra lấy ý kiến góp ý và đang được dư luận quan tâm), lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ xem xét, điều chỉnh, quyết định phù hợp khi phê duyệt quy hoạch. Cụ thể, bãi đỗ xe ngầm sẽ được xem xét, xây dựng theo quy mô phù hợp chỉ đủ để phục vụ xe nội bộ, xe của những người đến đây vui chơi; không xây bãi xe ngầm để kinh doanh ở đó.

Về công trình trụ sở Tỉnh đoàn, UBND tỉnh sẽ xem xét cụ thể nhưng sẽ không có việc xây dựng trụ sở quy mô 5 tầng. Nếu có xây dựng cũng chỉ là một cơ sở làm việc cho bộ phận trực tiếp quản lý, điều hành mọi hoạt động của thanh thiếu niên tại đó. Không có chuyện di dời trụ sở Tỉnh đoàn tại số 6 Hoàng Hoa Thám, TP Nha Trang hiện nay để bán đất lấy tiền xây trụ sở mới trong khu quy hoạch Nhà Thiếu nhi tỉnh tại ngã 6 TP Nha Trang như đã có thông tin và dư luận lo ngại.

                                                                                      P.S.Ngân (TTO)

                                                                               cafeland.vn 23/20/2020

Tin tức liên quan