HOẠT ĐỘNG 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2020 CỦA HHBĐS N. TRANG – K. HÒA

Do đại dịch Covid 19, hoạt động của HH trong thời gian qua có nhiều ảnh hưởng. Tuy vậy mọi hoạt động của HH và BCH vẫn diễn ra bình thường. Văn Phòng tổng hợp, xin chia sẻ để bạn đọc cùng biết. Trân trọng!

  Từ cuối năm 2019, đại dịch Covid 19 đã ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế, xã hội của cả nước nói chung và của Nha Trang – Khánh Hòa nói riêng; hiện nay nhiều nước trên thế giới vẫn còn đang khốn đốn trong việc chống chọi và ngăn chặn sự phát triển của đại dịch. Theo thống kê mới nhất của tổ chức WHO Thế giới, tính đến ngày 16/9/2020 toàn Thế giới đã có 29,4 triệu ca dương tính với Covid 19; gần 928.000 người chết và có khoảng 21 triệu người đã hồi phục. Việt Nam là một nước đi đầu trong việc ngăn chặn, khống chế và đẩy lùi ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 là nhờ có sự định hướng và chỉ đạo đúng đắn, kiên quyết của Đảng, Chính phủ và sự đồng lòng của toàn dân. So với nhiều nước trên thế giới Việt Nam tuy bị ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 ít hơn về số ca nhiễm và người chết (tính đến ngày 16/9/2020 Việt Nam có 1063 ca nhiễm, 35 ca tử vong, 931 ca đã bình phục) những ảnh hưởng của đại dịch đến nền kinh tế, xã hội vô cùng to lớn, không thể một sớm một chiều chúng ta có thể khắc phục ngay được.

Biển Nha Trang những ngày dịch Covid 19

  Theo số liệu của Tổng Cục Thống Kê, đến nay trên cả nước đã có 34.288 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, trong đó: các ngành dịch vụ là 24.316 DN; kinh doanh bất động sản là 923 DN. Giải thể doanh nghiệp có 8937 DN, Các ngành dịch vụ có 6818 DN; kinh doanh BĐS có 538 DN.Tại tỉnh Khánh Hòa theo báo cáo ước tính kinh tế, xã hội của UBND tỉnh, 9 tháng đầu năm 2020 đến nay có khoảng 58 nghìn lao động bị ảnh hưởng của đại dịch. Nhiều lĩnh vực phải ngừng hoạt động như du lịch, thương mại, dệt may, da giày, sợi… nguyên nhân do thiếu nguồn nhiên liệu, không có đơn đặt hàng, lượng khách du lịch giảm, sức mua sắm của người dân giảm dẫn đến tình hình sản xuất ở một số lĩnh vực phải ngừng hoạt động. Trong 8 tháng đầu năm 2020 toàn tỉnh có 77 DN và cơ sở sản xuất kinh doanh có số lao động tham gia đóng BHXH phải tạm nghỉ việc từ 50%; có nơi đóng cửa 100%. Số người tạm dừng đóng BHXH là 5080 người, số người phải tạm thời nghỉ việc là 8500 người. Hiện nay số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp gần 19.000 người, tăng 195,7% so với năm 2019 (khoảng 9700 người).

    Hội nghị BCH mở rộng lần thứ 7 tổ chức ngay 03/01/2020 tại KS QuinterCentral

Từ bức tranh tổng thể của toàn xã hội, Hiệp hội BĐS Nha Trang Khánh Hòa cũng bị ảnh hưởng sâu sắc. Thị trường BĐS Từ cuối năm 2019 đến nay bước vào giai đoạn thoái trào, nhiều sàn giao dịch phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Nguyên nhân do sức mua giảm; dư chấn của giai đoạn bùng phát tạo cơn sốt đẩy giá nhà đất vượt quá giá trị thực của nó làm cho nhiều nhà đầu tư ôm đất lâm vào tình trạng mất cân đối về tài chính; thị trường BĐS không có sản phẩm mới ở những phân khúc đáp ứng nhu cầu thực của người dân có bức xúc về nhà ở, đất ở; một số dự án bị vướng mắc do thay đổi chính sách đến nay chưa tháo gỡ được; thu nhập của người dân giảm trong khi giá đất vẫn còn cao chưa về giá trị thực nên không có tiền để đầu tư…chính từ đó mà nhiều doanh nghiệp hội viên, các hội viên kinh doanh BĐS đang gặp nhiều khó khăn; đang loay hoay tìm biện pháp tháo gỡ hoặc tạm dừng để tìm hướng đi mới, dẫn đến hoạt động của Hiệp hội trong thời gian qua cũng trầm lắng hơn.

 Theo kế hoạch của Hiệp hội, đầu tháng 3/2020 sẽ tổ chức hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai nội dung hoạt động năm 2020. Do ảnh hưởng của đại dịch đúng vào thời điểm cách ly xã hội lần 1 nên hội nghị tạm dừng; đợt cách ly lần thứ 2 vào tháng 7 nên hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm cũng không thực hiện được. Tuy nhiên BCH Hiệp hội vẫn tổ chức các hội nghị mở rộng để nắm tình hình chung và có những chỉ đạo hoạt động sát sao cụ thể. Hội nghị BCH mở rộng lần thứ 7 được tổ chức ngày 03/01/2020 tổ chức tại KS Quinter Central do ông Nguyễn Xuân Thùy Chủ tịch Hiệp hội tài trợ. Hội nghị đã nghe báo cáo sơ bộ về kết quả hoạt động của Hiệp Hội trong năm 2019, một số định hướng chính trong năm 2020 và dự kiến thời gian tổ chức hội nghị tổng kết năm 2019 của Hiệp hội vào tháng 3/2020.  Hội nghị BCH mở rộng lần thứ 8 tổ chức ngày 13/3/2020 tại Ngân hàng Vietcombank Khánh Hòa do ông Lương Phan Sảng Giám đốc Vietcombank – PCT Hiệp hội tài trợ. Hội nghị đã đánh giá kết quả hoạt động năm 2019 và định hướng một số nội dung hoạt động cơ bản của Hiệp hội trong năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid 19 đang lan rộng toàn cầu. Hội Nghị BCH mở rộng lần thứ 9 tổ chức ngày 25/7/2020 tại công ty Cổ phần Đầu tư, phát triển Vân Phong do ông Vũ Văn Hải Tổng Giám đốc công ty – PCT Hiệp hội tài trợ. Hội nghị đã nghe báo cáo sơ bộ kết quả hoạt động trong 6 tháng đầu năm và đề xuất một số nội dung hoạt động của Hiệp hội trong 6 tháng cuối năm 2020; trong đó có đề xuất đề nghị Hiệp hội tặng Bằng khen cho công ty CP Xây dựng và Đầu tư vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng nhà ở xã hội Bình Phú giai đoạn 2 được UBND tỉnh Khánh Hòa và dư luận xã hội đánh giá cao; đồng thời làm công văn của Hiệp hội đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen cho Công ty CP Xây dựng và Đầu tư.

  Để chia sẻ với những hội viên của Hiệp hội bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid 19 mà chủ yếu các hội viên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh Dịch vụ, Du lịch và vận tải. Thường trực BCH  chỉ đạo văn phòng phối hợp với các Hội, Hiệp hội trên địa bàn TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa đã 3 lần chủ trì soạn công văn của Liên hội, Hiệp hội (gồm hội Doanh Nhân CCB; Hội Doanh Nhân trẻ KH; hội Doanh nhân nữ KH, Hiệp hội Du lịch, Hội Môi giới BĐS) gửi UBND tỉnh; các cơ quan chức năng của tỉnh để có các giải pháp tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch covid 19. Nội dung các công văn đều tập trung vào những vấn đề cấp thiết:

 – Đối với UBND tỉnh, Sở Du Lịch: Đề nghị có giải pháp để kích cầu du lịch nội địa, phát huy hiệu quả nền kinh tế mũi nhọn của tỉnh nhà;

 – Đối với hệ thống các ngân hàng: Đề nghị cho các doanh nghiệp được khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay ngân hàng ở mức thấp nhất;

       – Đối với Cục Thuế, Chi Cục thuế: Đề nghị cho các doanh nghiệp được giảm thuế, nợ thuế, miễn thuế thu nhập để ổn định và duy trì sản xuất;

  Sau khi có công văn gửi đi, các hội, hiệp hội đều nhận được công văn của UBND tỉnh và các cơ quan chức năng của địa phương trả lời và đã có các biện pháp tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn để duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ngoài các hoạt động nêu trên, Thường trực BCH còn theo sát, hỗ trợ các Câu Lạc Bộ (CLB), tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình nhằm kết nối, chia sẻ với các hội viện gặp khó khăn, chịu ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch. Mỗi CLB đều có hướng đi riêng mang tính đặc thù nhưng vẫn thể hiện sự kết nối, chia sẻ theo tiêu chí hoạt động của Hiệp hội. Tiêu biểu có CLB 1, CLB4; đặc biệt CLB4 đã tham gia lễ ra mắt sản phẩm mới của tập đoàn Hoàng Gia – Pha Lê và ký kết hợp tác toàn diện giữa Liên doanh Hoàng Gia – Pha Lê với CLB4 trong giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm cho các công trình mà các thành viên của CLB thiết kế trong tương lai. Buổi lễ ký kết có sự tham gia của Thường trực BCH, đã tạo ấn tượng đẹp cho các quan khách về hoạt động và kết nối của Hiệp hội BĐS Nha Trang Khánh Hòa. Vừa qua Ban chấp hành của CLB4 đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm một năm thành lập, đồng thời đề xuất những nội dung hoạt động trong thời gian tới; Chủ tịch Hiệp hội đến dự, đã phát biểu động viên khen ngợi CLB4 hoạt động tích cực, có nhiều đóng góp thiết thực xây dựng Hiệp hội.

Nhận định về tình hình thị trường BĐS từ nay đến cuối năm và định hướng một số nội dung hoạt động của Hiệp hội trong quý 4/2020, Chủ tịch Hiệp hội cho biết: Từ nay đến cuối năm, thậm chí đến hết quý 1/2021 ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 đến kinh tế, xã hội trên phạm vi cả nước cũng như tại Nha Trang, Khánh Hòa vẫn chưa thể khắc phục ngay được. Chính phủ và lãnh đạo các địa phương đang có những biện pháp tích cực để hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động làm cho đời sống xã hội dần ổn định. Về thị trường Bất động sản cũng nằm trong khó khăn chung của xã hội. Tuy nhiên một số chính sách đã được điều chỉnh sẽ giúp cho các doanh nghiệp chủ động cho chiến lược phát triển kinh doanh của mình. Một số dự án không phải “đắp chiếu” nằm chờ thời gian dài làm ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Tại Khánh Hòa một số dự án bắt đầu được khởi động lại; đặc biệt Chính phủ đã có chủ trương cho các tổ chức, cá nhân người nước ngoài được sở hữu nhà ở. Hà nội là địa phương đầu tiên trong cả nước công bố danh sách 23 dự án nhà ở cho phép các tập thể, cá nhân người nước ngoài được sở hữu. Đây là một tín hiệu vui, hy vọng thị trường BĐS sẽ ấm lên từ quý 4/2020 và trong năm 2021.

  Về hoạt động của hiệp hội trong quý 4/2020 vẫn dựa trên hoạt động kết nối của các CLB. Thường trực BCH Hiệp hội luôn đồng hành, động viên và hỗ trợ kịp thời cho các CLB trong việc chọn hướng đi và triển khai các hoạt động mang tính đặc thù của mình. Khuyến khích và khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân hội viên có thành tích xuất sắc, có đóng góp tích cực cho đời sống xã hội và góp phần xây dựng hiệp hội phát triển không ngừng cả chiều sâu và chiều rộng…!

                                    Tổng hợp: Văn Phòng

nhatrang-khrea.vn  20/09/2020

Tin tức liên quan