Thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc

Hồn rêu phố cổ Hội An

30 Tháng Chín 2012

Không biết tự bao giờ rêu như đã mang trong mình nó điệu hồn đậm đà của đất phố cổ Hội An. Không ít du khách đến TP.Hội An (Quảng Nam), lạc bước vào phố cổ phải thốt lên kinh ngạc trước không gian đầy mê hoặc của những bức tường, mái ngói, con đường… phủ đầy rêu phong.

Không biết tự bao giờ rêu như đã mang trong mình nó điệu hồn đậm đà của đất phố cổ Hội An.

Không ít du khách đến TP.Hội An (Quảng Nam), lạc bước vào phố cổ phải thốt lên kinh ngạc trước không gian đầy mê hoặc của những bức tường, mái ngói, con đường… phủ đầy rêu phong.

Không nơi đâu, rêu lan tỏa và mượt mà như ở Hội An. Người Hội An hình như không bao giờ can thiệp đến đời sống của rêu, cứ mặc nhiên để rêu len vào cuộc sống thường nhật của chính mình, trên những bờ tường, lối đi, ngõ nhỏ…

Thật tự nhiên, rêu chính là một phần linh hồn của phố cổ Hội An. Những mảng rêu phong xanh ngút phủ trên những mái nhà cổ nhuốm bụi thời gian, tạo nên sự đối xứng hòa quyện. Rêu làm những căn nhà, con đường phố cổ trở nên ấm áp.


Những mái ngói xám đen được phủ bởi những lớp rêu xanh từ lâu đã tạo nên nét đặc trưng cho phố cổ Hội An


Rêu trải dài trên từng mái ngói...


... trên những bờ tường...


... len cả trên lối đi


Những ngõ nhỏ phủ đầy rêu xanh…


… là nơi mà du khách có thể rảo bước để chiêm nghiệm, hoài cổ


Mọc ra từ những cánh cửa gỗ


Những mảng rêu phong xanh ngút phủ trên mái nhà cổ nhuốm bụi thời gian


Đẫm ướt trong sương sớm


Vươn mình đón nắng mai


Tạo thành những thảm xanh đầy mê hoặc...


... hay những bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp...


... pha lẫn những gam màu khác nhau


Theo khoa học, chính các con ve và bọ nhảy đã giúp rêu di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác


Rêu đã là một phần linh hồn của phố cổ

Phố cổ Hội An là một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, Việt Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30 km về phía Nam. Nhờ những yếu tố địa lý và khí hậu thuận lợi, Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất, nơi gặp gỡ của những thuyền buôn Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây trong suốt thế kỷ 17 và 18. Trước thời kỳ này, nơi đây cũng từng có những dấu tích của thương cảng Chăm Pa hay được nhắc đến cùng con đường tơ lụa trên biển. Thế kỷ 19, do giao thông đường thủy ở đây không còn thuận tiện, cảng thị Hội An dần suy thoái, nhường chỗ cho Đà Nẵng khi đó đang được người Pháp xây dựng. Hội An may mắn không bị tàn phá trong hai cuộc chiến tranh và tránh được quá trình đô thị hóa ồ ạt cuối thế kỷ 20. Bắt đầu từ thập niên 1980, những giá trị kiến trúc và văn hóa của phố cổ Hội An dần được giới học giả và cả du khách chú ý, khiến nơi đây trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam.

Với những giá trị nổi bật, tại kỳ họp lần thứ 23 cuối năm 1999, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã công nhận đô thị cổ Hội An là một di sản văn hóa thế giới, dựa trên hai tiêu chí:

- Hội An là biểu hiện vật thể nổi bật của sự kết hợp các nền văn hóa qua các thời kỳ trong một thương cảng quốc tế.

- Hội An là điển hình tiêu biểu về một cảng thị châu Á truyền thống được bảo tồn một cách hoàn hảo.


(Theo Thanh Niên)

Xem thêm

Đang ký nhận tin